Với mọi số nguyên dương $n$, đặt $S_n=\dfrac{1}{1\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot5}+\cdots+\dfrac{1}{(2n-1)(2n+1)}$. Để chứng minh $S_n=\dfrac{n}{2n+1}$ bằng phương pháp quy nạp toán học, sau giả thiết quy nạp ta cần chứng minh điều gì?
$S_{k+1}=\dfrac{k+1}{2k+3}$ | |
$S_{k+1}=\dfrac{k}{2k+1}$ | |
$S_k=\dfrac{k}{2k+1}$ | |
$S_{k+1}=\dfrac{k+1}{2k+1}$ |
Chứng minh rằng $$1+3+6+\cdots+\dfrac{n(n+1)}{2}=\dfrac{n(n+1)(n+2)}{6},\text{ }\forall n\in\Bbb{N}^*$$
Chứng minh rằng $$2+5+8+\cdots+(3n-1)=\dfrac{n(3n+1)}{2},\text{ }\forall n\in\Bbb{N}^*$$
Chứng minh rằng $$1^2+3^2+5^2+\cdots+(2n-1)^2=\dfrac{n(4n^2-1)}{3},\,\,\forall n\in\Bbb{N}^*$$
Chứng minh rằng $$1^2+2^2+3^2+\cdots+n^2=\dfrac{n(n+1)(2n+1)}{6},\text{ }\forall n\in\Bbb{N}^*$$
Chứng minh rằng $$1+2+3+\cdots+n=\dfrac{n(n+1)}{2},\text{ }\forall n\in\Bbb{N}^*$$
Cho tổng \(S_n=\dfrac{1}{1\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot5}+\cdots+\dfrac{1}{(2n-1)(2n+1)}\) với \(n\in\Bbb{N}^*\). Tính \(S_{2017}\).
\(S_{2017}=\dfrac{2017}{2018}\) | |
\(S_{2017}=\dfrac{2017}{4035}\) | |
\(S_{2017}=\dfrac{1}{2018}\) | |
\(S_{2017}=\dfrac{2017}{4033}\) |
Cho tổng \(S_n=\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+\cdots+\dfrac{1}{n(n+1)}\) với \(n\in\Bbb{N}^*\). Tính \(S_{2017}\).
\(S_{2017}=\dfrac{2017}{2018}\) | |
\(S_{2017}=\dfrac{1}{2017}\) | |
\(S_{2017}=\dfrac{1}{2018}\) | |
\(S_{2017}=\dfrac{2018}{2017}\) |
Cho tổng \(S_n=6+18+36+\cdots+3n(n+1)\) với \(n\in\Bbb{N}^*\). Tính \(S_{50}\).
\(S_{50}=265200\) | |
\(S_{50}=22100\) | |
\(S_{50}=132600\) | |
\(S_{50}=88400\) |
Với \(n\in\Bbb{N}^*\), mệnh đề nào sau đây là mệnh đề đúng?
\(2+5+8+\cdots+(3n-1)=\dfrac{n(3n+1)}{2}\) | |
\(2+5+8+\cdots+(3n-1)=\dfrac{n(3n-1)}{2}\) | |
\(2+5+8+\cdots+(3n-1)=\dfrac{n(n+1)}{2}\) | |
\(2+5+8+\cdots+(3n-1)=\dfrac{n(3n-2)}{2}\) |
Với mọi số nguyên dương $n$, để chứng minh $3^{2n+1}+2^{n+2}$ chia hết cho $7$ bằng phương pháp quy nạp toán học, sau giả thiết quy nạp ta cần chứng minh điều gì?
$3^{2n+1}+2^{n+2}$ chia hết cho $8$ | |
$3^{2k+1}+2^{k+2}$ chia hết cho $7$ | |
$3^{2k+1}+2^{k+2}$ chia hết cho $8$ | |
$3^{2k+3}+2^{k+3}$ chia hết cho $7$ |
Với mọi số nguyên dương $n$, để chứng minh $7\cdot2^{2n-2}+3^{2n-1}$ chia hết cho $5$ bằng phương pháp quy nạp toán học, sau giả thiết quy nạp ta cần chứng minh điều gì?
$7\cdot2^{2n-2}+3^{2n-1}$ chia hết cho $6$ | |
$7\cdot2^{2k-2}+3^{2k-1}$ chia hết cho $5$ | |
$7\cdot2^{2k}+3^{2k+1}$ chia hết cho $6$ | |
$7\cdot2^{2k}+3^{2k+1}$ chia hết cho $5$ |
Với mọi số nguyên dương $n$, tổng $S_n=3^{2n+1}+2^{n+2}$ chia hết cho
$7$ | |
$35$ | |
$5$ | |
$259$ |
Với mọi số nguyên dương $n$, tổng $S_n=7\cdot2^{2n-2}+3^{2n-1}$ chia hết cho
$2$ | |
$3$ | |
$5$ | |
$10$ |
Với $\forall n\in\mathbb{N}^*$, biểu thức $13^n-1$ luôn chia hết cho
$13$ | |
$12$ | |
$36$ | |
$168$ |
Với $\forall n\in\mathbb{N}^*$, để chứng minh $13^n-1$ chia hết cho $6$ bằng phương pháp quy nạp toán học, sau giả thiết quy nạp ta cần chứng minh điều gì?
$13^n-1$ chia hết cho $6$ | |
$13^k-1$ chia hết cho $6$ | |
$13^{k+1}-1$ chia hết cho $6$ | |
$13^k+1$ chia hết cho $6$ |
Với $\forall n\in\mathbb{N}^*$, để chứng minh $13^n-1$ chia hết cho $6$ bằng phương pháp quy nạp toán học, giả thiết quy nạp là
$13^n-1$ chia hết cho $6$ | |
$13^k-1$ chia hết cho $6$ | |
$13^{k+1}-1$ chia hết cho $6$ | |
$13^k+1$ chia hết cho $6$ |
Với mọi số nguyên dương $n$, tổng $S_n=n^3+3n^2+5n+3$ luôn chia hết cho
$3$ | |
$4$ | |
$5$ | |
$7$ |
Với mỗi số nguyên dương $n$, kí hiệu $u_n=5\cdot2^{3n-2}+3^{3n-1}$. Một học sinh chứng minh $u_n$ luôn chia hết cho $19$ như sau:
Vậy $u_n$ chia hết cho $19$ với $\forall n\in\mathbb{N}$.
Lập luận trên đúng hay sai? Nếu sai thì sai từ bước nào?
Sai từ bước 1 | |
Sai từ bước 2 | |
Sai ở bước 3 | |
Đúng |