Ngân hàng bài tập
C

Tính tích phân \(I=\displaystyle\int\limits_0^1\dfrac{\mathrm{\,d}x}{x^2-9}\).

\(I=\dfrac{1}{6}\ln\dfrac{1}{2}\)
\(I=-\dfrac{1}{6}\ln\dfrac{1}{2}\)
\(I=\dfrac{1}{6}\ln2\)
\(I=\ln\sqrt[6]{2}\)
2 lời giải Huỳnh Phú Sĩ
Trở lại Tương tự
Thêm lời giải
2 lời giải
Huỳnh Phú Sĩ
10:46 28/03/2020

Chọn phương án A.

Dùng máy tính cầm tay:

  1. Tính tích phân:
  2. Kiểm tra các phương án:
Huỳnh Phú Sĩ
14:08 14/01/2020

Chọn phương án A.

\(\begin{align*}
I&=\displaystyle\int\limits_0^1 \dfrac{\mathrm{\,d}x}{x^2-9}=\displaystyle\int\limits_0^1 \dfrac{\mathrm{\,d}x}{(x-3)(x+3)}\\
&=\dfrac{1}{6}\displaystyle\int\limits_0^1 \left(\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x+3}\right)\mathrm{\,d}x\\
&=\dfrac{1}{6}\left(\ln|x-3|-\ln|x+3|\right)\bigg|_0^1\\
&=\dfrac{1}{6}\left(\ln\dfrac{2}{3}-\ln \dfrac{4}{3}\right)=\dfrac{1}{6}\ln\dfrac{1}{2}.
\end{align*}\)

Giả sử \(\dfrac{1}{(x-3)(x+3)}=\dfrac{A}{x-3}+\dfrac{B}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{(x-3)(x+3)}=\dfrac{Ax+3A+Bx-3B}{(x-3)(x+3)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{(x-3)(x+3)}=\dfrac{(A+B)x+3A-3B}{(x-3)(x+3)}\)
Khi đó \(\begin{cases}A+B&=0\\ 3A-3B&=1\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}A=\dfrac{1}{6}\\ B=-\dfrac{1}{6}.\end{cases}\)
\(\begin{align*}\Rightarrow\dfrac{1}{(x-3)(x+3)}&=\dfrac{1}{6(x-3)}-\dfrac{1}{6(x+3)}\\
&=\dfrac{1}{6}\left[\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x+3}\right]\end{align*}\)