Tập hợp các tham số thực \(m\) để hàm số \(y=x^3-3mx^2+3x\) đồng biến trên \((1;+\infty)\) là
\((-\infty;0]\) | |
\((-\infty;1]\) | |
\((-\infty;2)\) | |
\((-\infty;1)\) |
Chọn phương án B.
Ta có \(y'=3x^2-6mx+3\).
Hàm số đã cho đồng biến trên \((1;+\infty)\) khi và chỉ khi $$\begin{eqnarray*}
&y'&\geq0,\,\forall x\in(1;+\infty)\\
\Leftrightarrow&3x^2-6mx+3&\geq0\\
\Leftrightarrow&x^2-2mx+1&\geq0\\
\Leftrightarrow&x^2+1&\geq2mx\\
\Leftrightarrow&\dfrac{x^2+1}{2x}&\geq m.
\end{eqnarray*}$$
Đặt \(g(x)=\dfrac{x^2+1}{2x}\).
Ta có \(g(x)\) xác định và liên tục trên \((1;+\infty)\). Lại có $$g'(x)=\dfrac{x^2-1}{2x^2}>0,\,\forall x\in(1;+\infty)$$
Suy ra \(g(x)\) đồng biến trên \((1;+\infty)\).
Do đó, \(g(x)\geq g(1)=1\).
Vậy \(m\leq1\), hay \(m\in(-\infty;1]\).