Ngân hàng bài tập
SS

Biết rằng tập hợp tất cả các giá trị thực của tham số \(m\) để hàm số $$y=\dfrac{1}{3}x^3-(m-1)x^2-(m-3)x+2020m$$đồng biến trên khoảng \((-3;-1)\) và \((0;3)\) là đoạn \(T=[a;b]\). Tính \(a^2+b^2\).

\(a^2+b^2=8\)
\(a^2+b^2=13\)
\(a^2+b^2=10\)
\(a^2+b^2=5\)
1 lời giải Huỳnh Phú Sĩ
Trở lại Tương tự
Thêm lời giải
1 lời giải
Huỳnh Phú Sĩ
16:53 18/01/2021

Chọn phương án D.

Ta có \(y'=x^2-2(m-1)x-(m-3)\).

Hàm số đã cho đồng biến khi $$\begin{aligned}
y'\geq0\Leftrightarrow&x^2-2(m-1)x-(m-3)\geq0\\
\Leftrightarrow&x^2-2mx+2x-m+3\geq0\\
\Leftrightarrow&x^2+2x+3\geq2mx+m.\\
\Leftrightarrow&x^2+2x+3\geq(2x+1)m\;(*)
\end{aligned}$$

  • Trên khoảng \((0;3)\) ta có \(2x+1>0\).
    Do đó \((*)\Leftrightarrow\dfrac{x^2+2x+3}{2x+1}\geq m\;(1)\)
  • Trên khoảng \((-3;-1)\) ta có \(2x+1<0\).
    Do đó \((*)\Leftrightarrow\dfrac{x^2+2x+3}{2x+1}\leq m\;(2)\)

Đặt \(g(x)=\dfrac{x^2+2x+3}{2x+1}\).
Ta có \(g'(x)=\dfrac{2x^2+2x-4}{(2x+1)^2}\).
Cho \(g'(x)=0\Leftrightarrow\left[\begin{array}{ll}
x=-2 &\in(-3;-1)\\ x=1 &\in(0;3)
\end{array}\right.\)

  • Từ (1) suy ra \(m\leq2\).
  • Từ (2) suy ra \(m\geq-1\).

Vậy \(T=[-1;2]\).

Suy ra \(a^2+b^2=(-1)^2+2^2=5\).